ค้นหาเว็บไซต์

ฉันเปิดใช้งานประวัติคลิปบอร์ดของ Windows 11 และปิดการซิงค์คลาวด์ทันทีที่ฉันไม่รู้ว่ามันเปิดอยู่


หนึ่งในสิ่งที่เจ๋งเกี่ยวกับ Windows คือประวัติคลิปบอร์ด มันเป็นฟีเจอร์ที่ฉันชอบมากจนฉันมีแอปของบุคคลที่สามเพื่อเลียนแบบฟีเจอร์นี้บน Mac ของฉัน (Paste ถ้าคุณสงสัย) การสามารถเรียกดูรายการที่ฉันคัดลอกไปเมื่อสามหรือสี่ครั้งก่อนหน้านี้เป็นฟีเจอร์ที่ยอดเยี่ยมที่ฉันขาดไม่ได้เลย การจำ URL นั้นก่อนที่ฉันจะคัดลอกภาพสองสามภาพและหัวเรื่องนั้นเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาประสิทธิภาพในการทำงานประจำวันของฉัน

สิ่งที่ฉันไม่รู้คือมีตัวเลือกในการซิงค์ประวัติคลิปบอร์ดของฉันระหว่างอุปกรณ์ ฟังดูดีจนกว่าคุณจะรู้ว่าสิ่งที่คุณคัดลอก — หมายเลขบัตรเครดิต รายละเอียดบัญชีธนาคาร หรือข้อมูลที่ละเอียดอ่อนอื่น ๆ — จะถูกอัปโหลดไปยังเซิร์ฟเวอร์ของ Microsoft เพื่อให้คุณสามารถวางบน "อุปกรณ์ที่รองรับอื่น ๆ" ได้ นั่นเป็นความเสี่ยงด้านความปลอดภัยและควรให้ความสนใจ.

ประวัติคลิปบอร์ดทำงานอย่างไรใน Windows 11

Windows จะเก็บประวัติการคัดลอกแบบต่อเนื่องของรายการต่างๆ และทำให้สามารถเข้าถึงได้ผ่านทางทางลัดง่ายๆ Win + V ประวัติการคัดลอกสามารถเก็บได้สูงสุด 25 รายการ และเมื่อถึงขีดจำกัดนั้น รายการเก่าจะหลุดออกจากล่างสุดของรายการ มันสามารถเก็บข้อความธรรมดา HTML และรูปภาพขนาดไม่เกินสี่ MB; ขนาดที่ใหญ่กว่านี้จะคัดลอกปกติ แต่จะไม่ปรากฏในประวัติ การใช้ทางลัดจะเปิดแผงคลิปบอร์ดในตำแหน่งเคอร์เซอร์ของคุณ ทำให้สะดวกมากเพียงแค่วางข้อความที่เคอร์เซอร์ของคุณ คุณสามารถเลื่อนขึ้นลงในรายการโดยใช้ปุ่มลูกศร จากนั้นกด Return เพื่อวางสิ่งที่เลือกจากประวัติ

คุณจะมีเฉพาะประวัติคลิปบอร์ดของคุณในขณะที่คอมพิวเตอร์กำลังทำงาน การรีบูตเครื่องอย่างง่ายจะล้างรายการออก รายการคัดลอกเพียงอย่างเดียวที่คงอยู่หลังจากรีสตาร์ทคือรายการที่ปักหมุด ซึ่งจะไม่ถูกดันออกจากรายการ 25 รายการ

ระหว่างการซิงค์ครั้งนี้ จะคัดลอกเฉพาะข้อความเท่านั้น; รูปภาพหรือสื่ออื่น ๆ จะไม่ถูกคัดลอก

ตัวเลือกการซิงค์คลาวด์

สิ่งที่มันทำจริง ๆ

ประวัติคลิปบอร์ดถูกปิดโดยค่าเริ่มต้น แต่คุณสามารถเปิดใช้งานได้ใน การตั้งค่า > ระบบ > คลิปบอร์ด เปิดประวัติคลิปบอร์ด จากนั้นคุณสามารถตั้งค่า ประวัติคลิปบอร์ดข้ามอุปกรณ์ของคุณ ให้เป็น เปิด ด้วยเช่นกัน

คุณจะเห็นตัวเลือกดังนี้: ซิงค์ข้อความที่ฉันคัดลอกโดยอัตโนมัติ หรือ ซิงค์ข้อความที่ฉันคัดลอกด้วยตนเอง ตัวเลือกแรกจะส่งข้อมูลทั้งหมดที่คุณคัดลอกไปยังเซิร์ฟเวอร์ของ Microsoft ในขณะที่ตัวเลือกหลังจะรอจนกว่าคุณจะกดเมนูสามจุดถัดจากรายการที่คัดลอกและบอกให้ซิงค์

การตั้งค่าเปิดสวิตช์ตัวแรกจะส่งข้อความทั้งหมดที่คุณคัดลอกไปยังเซิร์ฟเวอร์ของ Microsoft เพื่อให้สามารถใช้งานบนอุปกรณ์ที่คุณได้รับอนุญาตอื่น ๆ ได้ หากคุณคัดลอกรหัส 2FA รหัสผ่าน หมายเลขบัตรเครดิต หรือข้อความใด ๆ มันจะถูกส่งโดยอัตโนมัติ Microsoft บอกว่ามันเข้ารหัสข้อมูลของคุณ ซึ่งก็ควรจะเป็นเช่นนั้น แต่ข้อมูลยังคงอยู่บนเซิร์ฟเวอร์ของพวกเขาที่เชื่อมโยงกับบัญชี Microsoft ของคุณ

วิธีจัดการการซิงค์คลาวด์อย่างปลอดภัย

ถนนสายกลาง

แน่นอน คุณสามารถปิดประวัติคลิปบอร์ดทั้งหมดได้ แต่ดูเหมือนว่าจะเป็นการทำเกินไป ส่วนตัวแล้ว ผมปล่อยให้ประวัติคลิปบอร์ดเปิดอยู่และตั้งค่าโหมดซิงค์คลาวด์เป็น ซิงค์ข้อความที่ฉันคัดลอกด้วยตนเอง ด้วยวิธีนี้ ข้อมูลจะไม่ถูกเก็บและส่งไปยังเซิร์ฟเวอร์คลาวด์ของไมโครซอฟต์โดยที่ผมไม่รู้ตัว แน่นอนว่าผมต้องวางแผนล่วงหน้าเล็กน้อยเพื่อรู้ว่าผมอาจต้องใช้ข้อมูลอะไรบนพีซีเครื่องอื่น แต่ก็ถือเป็นค่าใช้จ่ายเล็กน้อยเพื่อให้แน่ใจว่าข้อมูลสำคัญที่ผมคัดลอกจะไม่ถูกส่งไปยังคลาวด์โดยไม่มีการควบคุม

ยังมีวิธีล้างประวัติคลิปบอร์ดของคุณระหว่างที่ใช้งาน ใน ระบบ > คลิปบอร์ด ใต้การสลับ ประวัติคลิปบอร์ดบนอุปกรณ์ของคุณ คุณจะเห็นปุ่มสำหรับ ล้างข้อมูลคลิปบอร์ด แค่คลิกปุ่ม ล้าง และข้อมูลทั้งหมดจะหายไป (ยกเว้นรายการที่ปักหมุด; รายการเหล่านั้นจะยังคงอยู่ในอุปกรณ์ปัจจุบัน)

คุณยังสามารถล้างประวัติคลิปบอร์ดของคุณผ่านทางทางลัด Win + V กดปุ่ม Clear all ที่อยู่เหนือรายการของคลิปบอร์ดทั้งหมดเพื่อกำจัดทั้งหมด ตอนนี้ครอบครัวของคุณไม่สามารถกดทางลัดและดูสิ่งที่คุณคัดลอกได้อีกต่อไป

การตั้งค่าประวัติคลิปบอร์ดอื่นที่ควรรู้

ปักหมุดหรือ ลบ?

ในการปักหมุดรายการ ให้กด Win + V คลิกเมนูสามจุดบนรายการใดก็ได้ แล้วเลือก ปักหมุด รายการเหล่านี้จะคงอยู่แม้หลังจากรีบูตหรือกดล้าง นอกจากนี้ยังใช้ตำแหน่งจากข้อจำกัด 25 รายการแบบเลื่อนของคุณ: หากคุณมีรายการปักหมุด 3 รายการ ข้อจำกัดแบบเลื่อนของคุณจะเหลือ 22 รายการ รายการปักหมุดเหมาะสำหรับสิ่งที่คุณวางบ่อย เช่น การลงชื่ออีเมล ที่อยู่บ้าน และคำตอบสำเร็จรูป

หากคุณต้องการลบหนึ่งในรายการประวัติ ให้เปิดด้วย Win + V แล้วคลิกเมนูสามจุดสำหรับรายการนั้น เลือกลบ และโป๊ะ! มันหายไปแล้ว

เปิดประวัติคลิปบอร์ด แต่ให้ปลอดภัย

ประวัติคลิปบอร์ดเป็นหนึ่งในสิ่งที่ดูเหมือนว่าคุณจะไม่ต้องการมัน แต่แล้วคุณกลับใช้มันอยู่ตลอดเมื่อคุณลองใช้มันสักพัก มันได้เข้ามาอยู่ในกระบวนการทำงานของฉันและคงอยู่ตรงนั้นแน่นอน

อย่างที่กล่าวมา อย่ารู้สึกว่าคุณจำเป็นต้องซิงค์ไปยังคลาวด์ หากคุณทำงานเพียงเครื่องพีซีเดียว นั่นเป็นเรื่องจริงโดยเฉพาะ หากคุณมีเครื่องพีซีเครื่องที่สอง (หรือสาม) และคุณต้องการเข้าถึงประวัติคลิปบอร์ดบนเครื่องอื่น ลองพิจารณาเปิดการซิงค์แบบแมนนวล มันเป็นความยุ่งยากเล็กน้อย แต่ข้อมูลของคุณจะปลอดภัยมากขึ้นจากสิ่งนั้น

บทความที่เกี่ยวข้อง